Ý kiến của chuyên gia: Có nên đặt ghế sofa dưới bàn thờ không?

Phong thủy phòng khách luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình Việt. Đặc biệt là cách bố trí bàn ghế sofa – ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ ngôi nhà cũng như tài lộc và sức khỏe của gia chủ. Vậy có nên đặt sofa dưới bàn thờ không? Hãy cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy nhé!

Thông thường nhà đất, nhà biệt thự hay liền kề thường thiết kế riêng biệt phòng khách và phòng thờ. Điều này giúp cho gia chủ không phải lo lắng về vấn đề phạm phong thủy.

Tuy nhiên đối với những không gian nhỏ như nhà ống hay căn hộ chung cư thì việc sắp xếp nội thất để vừa thẩm mỹ, vừa hợp phong thủy là điều không phải dễ. Nhất là việc đặt sofa ở đâu, có nên đặt ghế sofa dưới bàn thờ không,…luôn là vấn đề khiến nhiều người phải đau đầu.

Có nên đặt ghế sofa dưới bàn thờ không
Đặt sofa và bàn thờ trong phòng khách nhỏ là vấn đề quan tâm của nhiều người

Tại sao không nên kê ghế sofa dưới bàn thờ?

Về mặt phong thủy 

Theo nguyên tắc phong thủy, bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng và cần đặt ở những không gian riêng biệt và yên tĩnh. Điều này sẽ thể hiện sự thành kính với tổ tiên, nguồn cội.

Ngoài ra, phòng khách là nơi giao tiếp của những người trong gia đình hay người ngoài nên thường rất ồn ào. Bởi vậy đặt sofa dưới bàn thờ sẽ đi ngược lại nguyên tắc phong thủy của gian thờ, kìm hãm may mắn, tài lộc, ảnh hưởng đến vận khi của gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy
Khu vực thờ cúng cần sự yên tĩnh. Vì vậy không nên đặt sofa dưới bàn thờ

Về mặt thẩm mỹ

Việc đặt ghế sofa dưới bàn thờ là một trong những lý do khiến không gian phòng khách ngôi nhà trở nên tù túng, bí bách và thiếu sự tinh tế.

Mặt khác mọi người thường có tâm lý tránh không gian thờ cúng của gia đình người khác. Không ai có thể cảm thấy thoải mái khi ngồi dưới khu vực linh thiêng ấy. Đây là phép lịch sự cơ bản tối thiểu mà họ dành cho chủ nhà.

Bởi vậy nếu bạn đang băn khoăn rằng có nên đặt ghế sofa dưới bàn thờ thì hãy trả lời luôn là không nhé!

Hướng dẫn sắp xếp sofa và bàn thờ đúng phong thủy 

Những gia đình không có nơi thờ cúng riêng hoặc hạn chế về diện tích khiến phải bố trí sofa và bàn thờ trong một không gian chung thì nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Sử dụng nội thất thông minh. Nội thất gia đình thông minh, nhỏ gọn, hiện đại đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn. Đât là biện pháp tiết kiệm diện tích cho không gian hiệu quả, giúp việc bố trí và sắp xếp các vật dụng trong gia đình được dễ dàng hơn. Từ đó hạn chế được việc đặt sofa dưới bàn thờ vì không gian chật hẹp.
  • Chọn vị trí đặt bàn thờ trước. Nếu phải đặt bàn thờ trong không gian phòng khách thì phải ưu tiên chọn vị trí đặt bàn thờ trước sau đó mới chọn địa chỉ mua bàn thờ uy tín và sắp xếp các nội thất khác cho hợp lý để tránh việc kê ghế sofa dưới bàn thờ. Bàn thờ phải đặt ở chỗ cao, sạch sẽ và hợp phong thủy.
  • Cân nhắc việc đặt sofa. Từ vị trí của bàn thờ để lựa chọn vị trí đặt sofa cho phù hợp và tránh phạm phong thủy. Tham khảo ngay Cách bố trí ghế sofa phòng khách nhỏ hợp phong thủy ngay!

Bài viết cùng chuyên mục